แนวทางการป้องกันโรคเบาหวานแบบง่ายๆ ที่ได้ผลดี

แนวทางการป้องกันโรคเบาหวานแบบง่ายๆ ที่ได้ผลดี

       การป้องกันตัวเองไม่ให้เกิดโรคเบาหวานนั้นก็เป็นสิ่งที่ไม่ได้ยากอะไรเลยนะครับ โดยเราสามารถที่จะป้องกันที่ต้นสาเหตุลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานได้มาก ซึ่งการป้องกันโรคเบาหวานที่ให้ได้ผลนั้นโดยหลักๆ แล้วก็จะอยู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมต่างๆ ของเราซะมากกว่านะครับเพราะว่าการที่เรามีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้อยู่ในความพอดี ในความพอเหมาะนั้นแน่นอนจะสามารถที่จะช่วยป้องกันโรคเบาหวานได้เป็นอย่างดีด้วยนั่นเอง อย่างไรก็ตามนั้น วิธีการป้องกันโรคเบาหวานก็สามารถที่จะทำได้ง่ายเป็นอย่างมากเลย ซึ่งวิธีการที่เราจะสามารถที่จะป้องกันได้ง่ายๆ นั้นก็จะมีดังต่อไปนี้

วิธีป้องกันโรคเบาหวาน

1.การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ การที่เราไม่อยากจะเป็นโรคเบาหวานนั้นก็ควรที่จะต้องออกกำลังกายอย่างเป็นประจำด้วยนะครับ ซึ่งตามปกติทั่วไปแล้วนั้นก็ควรที่จะต้องออกกำลังกายอย่างน้อยครั้งละ 30 นาที เพียงออกสัปดาห์ละ 3-4 ครั้งเพื่อที่จะให้แป้งและน้ำตาลที่สะสมอยู่ในกล้ามเนื้อนั้นจะได้มีการดึงออกไปใช้เป็นพลังงาน ซึ่งก็จะทำให้แป้งและน้ำตาลที่อยู่ในร่างกายของเรานั้นสามารถที่จะลดลงตามความเหมาะสมไปด้วยนั่นเอง อย่างไรก็ตามนั้นการออกกำลังกายเป็นประจำนอกจากจะทำให้เราห่างไกลจากโรคเบาหวานแล้วนั้น ก็ยังจะทำให้ร่างกายของเรานั้นมีความแข็งแรงอีกด้วย

2.การควบคุมน้ำหนักให้คงที่ แน่นอนนะครับการที่เรามีหุ่นดีแล้วนั้นก็ควรที่จะควบคุมน้ำหนักให้คงที่ต่อไป โดยพยายามอย่างให้น้ำหนักของเรานั้นอยู่เกินเกณฑ์ที่กำหนดไว้ ซึ่งถ้าใครเกินก็ควรที่จะลดโดยด่วนเลย เพราะการที่มีน้ำหนักเยอะๆ นั้นจากผลงานวิจัยที่ผ่านมาการป่วยเป็นโรคเบาหวานก็สามารถที่จะมีโอกาสป่วยได้มากถึง 80 เปอร์เซ็นต์ด้วยกัน โดยแน่นอนนะครับถ้าเราไม่อยากเป็นโรคเบาหวานก็ควรที่จะควบคุมระดับของน้ำหนักให้คงที่ต่อไป

3.การออกมารับแสงแดดอ่อนๆ ยามเช้า การที่เราออกมารับแสงแดดอ่อนๆ ยามเช้าหรือตอนเย็นนั้น ก็จะทำให้ร่างกายของเราได้รับวิตามิน D ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมากเลยนะครับ นอกจากวิตามินดีจะมีประโยชน์อย่างมากแล้วนั้นก็ยังจะทำให้ผิวพรรณของเรานั้นดูเปล่งปลั่งมากขึ้นอีกด้วย แถมยังสามารถที่จะป้องกันโรคเบาหวานได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว การที่เราจำเป็นจะต้องได้รับวิตามินดีนั้นก็เพราะว่าการที่เราขาดวิตามินดีนั้นก็จะทำให้เรามีโอกาสเกิดเป็นโรคเบาหวานที่สูงเป็นอย่างมากเลยนะครับ ซึ่งการเสริมสร้างวิตามินดีเข้าไปในร่างกายนั้นก็จะเป็นตัวช่วยที่ดีที่สุดที่จะทำให้เรานั้นห่างไกลจากโรคนี้ได้นั่นเอง ดังนั้นถ้าหากเราออกกำลังกายไปด้วยก็จะทำให้เรามีสุขภาพที่ดีไปอีก

4.การเลือกรับประทานข้าวกล้องแทนข้าวขาว แน่นอนนะครับว่าในข้าวกล้องนั้นก็มีคุณประโยชน์กันอย่างมากมายเลยทีเดียว แถมกินแล้วก็ยังไม่ทำให้อ้วนอีกด้วยนะครับ ซึ่งการเลือกกินข้าวกล้องนั้นก็สามารถที่จะลดความเสี่ยงในการที่จะทำให้เราเกิดโรคเบาหวานได้เหมือนกันนะครับ ดังนั้นเราก็ควรที่จะเลือกรับประทานข้าวกล้องแทนข้าวขาว หรือจะหุงผสมกันก็ได้เพื่อที่เรานั้นจะได้รับสิ่งดีๆ จากข้าวไป

5.งดการดื่มสิ่งมึนเมาหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การดื่มแอลกฮอล์มากนั้นนอกจากจะทำลายตับของเราแล้วนั้น ก็ยังทำให้เกิดความผิดปกติของตับอ่อนได้เหมือนกันนะครับ เพราะจะทำให้ร่างกายของเรานั้นไม่สามารถที่จะผลิตอินซูลินได้เป็นอย่างดีนั่นเอง เลยจะทำให้ร่างกายของเรานั้นสะสมน้ำตาลในเลือดนั่นเอง เมื่อเรามีน้ำตาลในเลือดมากๆ นั้นก็จะส่งผลทำให้เราเกิดเป็นโรคเบาหวานได้

6.การเลือกรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ ฟังอีกครั้งนะครับ 5 หมู่นี่คือสารอาหารนะครับไม่ใช่หมู่บ้าน โดยการที่เราเลือกรับประทานอาหารให้ครบนั้นก็จะทำให้ร่างกายของเราได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน ซึ่งก็จะทำให้ร่างกายของเรานั้นมีความแข็งแรงเป็นอย่างมากเลย ซึ่งมันก็สามารถที่จะลดความเสี่ยงในการเกิดเป็นโรคเบาหวานได้เป็นอย่างดีนั่นเอง โดยเราก็จะต้องเลือกกินพวกผักและผลไม้ให้มากๆ ด้วยนะครับเพื่อที่ร่างกายของเรานั้นจะได้เต็มไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ที่มีความสำคัญกับร่างกายของเรานั่นเอง ไม่ควรที่จะเน้นบริโภคพวกไขมันมากจนเกินไปนะครับเพราะจะทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานได้เหมือนกัน

ซึ่งถ้าหากเราเป็นโรคเบาหวานแล้วนั้นแนวทางการรักษาโรคนี้อย่างถูกต้องก็ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ค่อนข้างจะสำคัญอยู่มากเลยนะครับเอาเป็นว่าเรามาดูกันดีกว่าแนวทางการรักษาที่ถูกวิธีนั้นจะเป็นอย่างไรบ้างนั่นเอง โดยการรักษาให้ถูกต้องนั้นก็ควรที่จะต้องพบแพทย์อย่างต่อเนื่องและเป็นประจำด้วยนะครับ การรักษาด้วยแพทย์ปัจจุบันนั้นในเบื้องต้นแพทย์ก็จะให้ยามารับประทานเพื่อให้เรานั้นสามารถที่จะควบคุมประมาณน้ำตาลได้

สรุป:

การพบแพทย์เป็นประจำนั้นก็จะเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมากเลยนะครับ เพราะแพทย์นั้นก็จะต้องตรวจเช็คสภาพร่างกายของเราอย่างต่อเนื่องเป็นประจำ เพื่อที่จะได้ให้ยาเพื่อที่จะสอดคล้องของระดับน้ำตาลในเลือดนั่นเอง ดังนั้นการรักษาที่ดีที่สุดและถูกต้องก็คือการพบแพทย์ เพราะเมื่อเรามีปัญหาหรือมีความผิดปกติอะไรแพทย์ที่ทำการรักษาเราก็จะสามารถที่จะดูแลเราได้นั่นเอง